บีเบนดัม-โลโก้มนุษย์ยาง อายุกว่า 100 ปี

   หากกล่าวถึงสัญลักษณ์หรือโลโก้ที่เป็นตัวแทนของตราสินค้า ซึ่งเป็นที่รู้จักและมีอายุยืนยาวมากกว่า 100 ปี คงต้องมีชื่อของเจ้าห่วงยางสีขาว บีเบนดัม(Bibendum) หรือ มิชลินแมน(Michelin Man) เป็นหนึ่งในความทรงจำของผู้ใช้รถยนต์ทุกคนอย่างแน่นอน 

โดยประวัติความเป็นมาของมาสคอตยี่ห้อยางสัญชาติฝรั่งเศส ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 1894 ภายในงานจัดแสดงสินค้า Lyon Exhibition หรือ Universal and Colonial Exhibition จากสองพี่น้องตระกูลมิชลิน เอดูอาร์ด (Edouard) และ อองเดร (André) 
       
       ด้วยความบังเอิญทีเล่นทีจริงของเอดูอาร์ด จากการนำยาง 2 เส้นมาวางกองซ้อนกัน และเขียนข้อความว่า “ช่วยเติมแขนขาเพื่อทำให้ผมดูเหมือนมนุษย์ที” (Give it some arms and legs and it would look like a man!) และจากนั้น 4 ปีต่อมา อองเดร ก็ได้พบ O'Galop ศิลปินนักวาดภาพการ์ตูนชื่อดังชาวฝรั่งเศส หรือชื่อจริงคือ มาริอุส โรซิลลอง ได้ยื่นภาพสเก็ตช์มาให้พร้อมกับสโลแกน Nunc est bibendum ในบทกวีของ Horace ซึ่งเป็นภาษาละตินที่แปลว่า “ถึงเวลาดื่มฉลองกันแล้ว” โดยครั้งนั้นภาพดังกล่าวศิลปินตั้งใจใช้เป็นสัญลักษณ์ของโรงเบียร์ที่มิวนิค แต่ทันทีที่อองเดรได้เห็น เขาตัดสินใจนำมาใช้เป็นมาสคอตของยางมิชลินทันที 

 และในปีเดียวกันนี้เอง “มิชลินแมน” จึงถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน โดยเป็นภาพที่ปรากฏอยู่ในโปสเตอร์งาน “ปารีส มอเตอร์โชว์” ซึ่งต่อมากลายเป็นสัญลักษณ์ที่รู้จักกันดีทั้งในฝรั่งเศสและกว่า 150 ประเทศทั่วโลก อีกทั้งยังได้รับการยอมรับว่าเป็นโลโก้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ส่วนคำว่า “บีเบนดัม” นั้นไม่มีใครทราบว่ามีที่มาจากไหน
       
       สำหรับการใช้สีขาวบนตัวมาสคอตยาง แทนที่จะเป็นสีดำ เนื่องจากสีของยางในสมัยก่อนยังไม่ดำสนิทเหมือนปัจจุบัน เพราะได้เพิ่มคาร์บอนในเนื้อยางเพื่อความเหนียวและทนทานมากยิ่งขึ้น จึงเป็นการอธิบายว่าทำไม บิเบนดัม จึงมีสีขาว 

โดยนับจากปี 1898 เป็นต้นมา ภาพลักษณ์ของบีเบนดั้มมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เช่น เปลี่ยนแว่นตา, มีจำนวนยางที่กองซ้อนลดลง หรือสูบซิการ์ ส่วนโลโก้ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันถูกเปลี่ยนแปลงเมื่อปี 1998 ในวาระของการฉลองครบรอบหนึ่งศตวรรษ ทั้งนี้ ประวัติความเป็นมาทั้งหมดถูกบันทึกโดย Olivier Darmon ซึ่งเผยแพ่ออกสู่สาธารณะชนในปี 1997
       
       ข้อมูลและภาพประกอบ : wikipedia.org/wiki/Bibendum, logosociety.blogspot.com, www.motortrivia.com และ www.michelin.co.th